พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง

โดย MGR Online   
7 มีนาคม 2559 16:22 น. (แก้ไขล่าสุด 8 มีนาคม 2559 22:00 น.)
พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        พี่ว้าก หรือ ประธานเชียร์ที่ใครหลายคนมองว่าเข้มงวดและดูใจร้าย จริงๆ แล้วอาจไม่ได้เป็นแบบที่คิด Life on Campus ได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องสิงโต - ปราชญา เรืองโรจน์ นิสิตหนุ่มหล่อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อดีตพี่ว้ากแห่งคณะเศรษฐศาสตร์ ผู้ที่เคยติดหนึ่งใน Hashtag ที่เคยถูกพูดถึงในโลกโซเชียลเมื่อไม่นานมานี้อย่าง #พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง วันนี้เขาจะมาเปิดตัวตนทุกแง่มุมแบบเจาะลึกทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวและผลงานที่กำลังจะเกิดขึ้น 'Sotus the series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง' ทางช่อง ONE
       
        อดีตประธานเชียร์สุดหล่อ สิงโต - ปราชญา

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        ถ้าพูดถึงพี่ว้ากจะต้องนึกถึงผู้ชายหน้าโหดๆ เสียงเข้มๆ ชวนให้รู้สึกอึดอัดอยู่ตลอดเวลา แต่บรรยากาศรอบตัวของสิงโต กลับตรงกันข้าม เพราะทันทีที่เริ่มบทสนทนากันสิงโตก็ส่งรอยยิ้มชวนฝันและแนะนำตัวอย่างเป็นกันเอง
       
        “สวัสดีครับ สิงโต ปราชญา เรืองโรจน์ ครับ อายุ 21 ปี ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขนครับ”
       
        สิงโตเคยผ่านบทบาททั้งการเป็นพี่ว้าก และรุ่นน้องที่โดนว้ากหรือเป็นพี่ดูน้องมาแล้วก่อนหน้านี้ ทำให้เข้าใจในระบบโซตัสเป็นอย่างดี และไม่น่าเชื่อว่าการทำหน้าที่เป็นพี่ว้ากเป็นสิ่งที่สิงโตสมัครใจเองด้วยความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงระบบโซตัสให้ดีขึ้น

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        “เหตุผลที่ผมลงมาสมัครเพราะอยากเปลี่ยนแปลง เนื่องจากตอนปี 1 ตัวเองเจอมามันไม่ได้ดีพอสมควร อย่างเช่น เขามาว้ากเรื่องระเบียบ แต่ตัวเองยังแต่งตัวผิดระเบียบอยู่เลย หรือใช้คำหยาบคาย เราก็เลยคิดขึ้นมาว่าถ้าเกิดตัวเองได้มาทำหน้าที่เป็นพี่ว้าก เราจะสามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้บ้าง ผมคิดว่า Sotus ที่ดีต้องทำตัวให้เป็นแบบอย่าง”
       
        จากแนวคิดนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพอสมควรหลังจากที่สิงโตได้ทำหน้าที่เป็นพี่ว้ากแบบเต็มตัวและได้รับเลือกให้เป็นประธานพี่อบรมหรือเฮดว้าก รุ่น 57เขาจึงถือเป็นกระบอกเสียงแทนเพื่อนๆ
       
        “ในปีที่ผมเป็นคณะผมจะไม่ใช้คำหยาบคาย จะใช้คำเป็นทางการทั้งหมดและต้องแต่งตัวถูกระเบียบ ไม่งั้นไม่ให้ลงว้าก นอกจากนี้พี่ว้ากทุกคนต้องติดป้ายชื่อที่มีลายเซ็นรับรองจากอาจารย์ เพื่อแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเราไม่ใช่พี่ว้ากเถื่อนที่นึกจะมาว้ากก็มาได้ เราผ่านการคัดจากอาจารย์มาแล้วและเป็นที่ไว้วางใจว่าสามารถดูแลน้องได้ เราจะไม่ทำเกินเลยในหน้าที่ ไม่แตะตัวน้องเด็ดขาด”
       
        นอกจากนี้สิงโตยังได้เล่าอีกว่าการเป็นพี่ว้ากไม่ได้เป็นเรื่องง่าย เพราะมีกฏข้อบังคับนับไม่ถ้วนเพื่อรักษาภาพลักษณ์ซึ่งต้องเก็บตัวนานกว่า 5 เดือนจนถึงวันที่สามารถเปิดเผยให้น้องดูได้และเวลาจะจัดกิจกรรมอะไรก็ต้องคิดจุดประสงค์ก่อนทำ
       
        “จุดประสงค์หลักของกิจกรรมที่รุ่นพี่จัดให้ก็คือ อยากให้น้องทุกคนช่วยกันทำ ทำอะไรก็ได้ที่เป็นชิ้นเป็นอันแต่ทุกคนต้องทำ เพื่อสร้างความร่วมมือและความสามัคคี”
       
        เมื่อถามถึงสิ่งที่ได้จากระบบดังกล่าว สิงโตก็ตอบอย่างฉะฉานราวกับท่องจำขึ้นใจอยู่แล้วว่า
       
        “ผมว่ามันช่วยให้รุ่นพี่รุ่นน้องสนิทกันไวขึ้นเพราะเขาจะมาดูแลเราตลอดเวลาและช่วยให้เห็นอีกมุมหนึ่งของเพื่อนบางคนได้ชัดเจน อย่างที่ สิงโตเจอมาตอนปีหนึ่ง คือ มีเพือนบางคนที่ดูเหมือนจะช่วยเราเต็มที่ แต่ว่าพอถึงเวลาลำบากจริงๆ ปกลับปิดโทรศัพท์หนี เจอหน้าไม่คุยด้วยไม่ทักก็มี เหมือนเราได้รู้ธาตุแท้ของคน”
       
        จากการที่ได้ติดตามผู้ชายคนนี้ใน Instagram ทำให้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งว่านอกจากการเป็นประธานเชียร์สุดหล่อของใครหลายคน สิงโตยังมีงานอดิเรกที่น่าสนใจอย่างการถ่ายรูปอีกด้วย
       
        “ผมเริ่มถ่ายภาพเมื่อปีที่แล้ว (2558) เพราะเพิ่งมีกล้องเป็นของตัวเอง จะชอบถ่ายรูปพอร์ทเทรท ถ่ายคน าเหตุที่ชอบถ่ายรูปเพราะมีความรู้สึกว่าการถ่ายรูปเหมือนเป็นการหยุดเวลา และเป็นการเก็บรอยยิ้มของคนที่เราถ่าย อีกอย่างเวลาที่ได้ถ่ายให้เพื่อนแล้วเขาชมว่ารูปออกมาสวย มันก็ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจในตัวเองมาก”

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        ชีวิตเริ่มใหม่ได้เสมอ

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        เท้าความก่อนที่จะเข้ามหาวิทยาลัย สิงโตจบชั้นมัธยมจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยด้วยสายวิทย์ - คณิต เจ้าตัวบอกว่าสาเหตุที่เลือกสายนี้ในตอนนั้นเนื่องจากอยากเป็นนักเรียนเตรียมทหาร แต่ปรากฏว่าผ่านแค่รอบแรก รอบสองที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับร่างกายไม่ผ่าน จึงทำให้พอเข้ามหาวิทยาลัยก็เลยเบนเข็มมาเรียนอีกแนวหนึ่งอย่างคณะเศรษฐศาสตร์
        
        “จริงๆ ผมอยากเข้าสายนิเทศศาสตร์หรือสายภาษา แต่บังเอิญที่บ้านอยากให้เรียนเศรษฐศาสตร์ แล้วตอนนั้นคุณแม่ป่วยอยู่ก็เลยเลือกเรียนตามใจท่าน โดยการแอดมิสชั่น ซึ่งตอนแรกก็เกือบหลุดแล้ว เพราะได้แค่ 19000 เกือบ 20000 แต่โชคดีที่ผ่านมาได้”
        
        เมื่อเข้ามาเรียนในคณะเศรษฐศาสตร์ ด้วยความที่สิงโตอ่อนคำนวนจึงทำให้ค่อนข้างลำบาก แต่เขาก็พยายามแก้ปัญหาด้วยการเก็บวิชาเสรีหรือเวิชาด้านภาษาเพื่อจะให้เป็นตัวฉุดเกรดแล้วก็เรียนพิเศษเสริมในส่วนของวิชาที่เป็นคำนวน บางครั้งก็ให้เพื่อนที่เข้าใจมาติวให้บ้าง 
        
        แม้จะไม่เก่งวิชาคำนวนแต่เรื่องภาษาสิงโตก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร ด้วยความที่ชอบและรักในการเรียนรู้ภาษาอยู่แล้ว จึงทำให้เกรดในวิชาที่เกี่ยวกับภาษาได้ไม่เคยต่ำกว่า B ซึ่งเขาก็มีเคล็ดลับง่ายๆ อย่างการอ่านวรรณกรรม
       
        “ผมจะชอบอ่านวรรณกรรมของต่างประเทศแบบไม่แปล เพราะรู้สึกว่าการแปลเป็นไทยที่แปลด้วยตนเอง จะทำให้เข้าใจในสิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกหรือต้องการจะสื่อได้มากกว่า วิธีการอ่านก็คือรอบแรกจะอ่าน ไฮไลต์คำที่ไม่รู้ไว้ ก็เดาศัพท์ไป แล้วกลับมาอ่านอีกรอบหลังจากที่เราจดคำศัพท์ที่ไม่รู้แยกไว้ในสมุดอีกเล่ม มันจะช่วยให้จำศัพท์ไวขึ้น แต่ว่าภาษาพอไม่ได้ใช้ไปนานๆ ก็จะเกิดการลืม เพราะฉะนั้นก็ต้องหมั่นทบทวนด้วย”
        
        ถ้าสิงโตเรียนอยู่คณะเกี่ยวกับภาษาเขาก็คงผ่านฉลุย แต่โชคร้ายที่เรียนอยู่คณะเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเจ้าตัวไม่ถนัดวิชาหลักเลย และเมื่อมาเจอกิจกรรมหนักเข้าและยังต้องทำหน้าที่เป็นประธานว้าก เริ่มกิจกรรมตั้งแต่เช้าจนถึงตีสองแทบทุกวัน เกรดเลยลดลง สุดท้ายสิงโตจึงจำเป็นต้องหยุดเรียน แต่เขาก็ได้มองเป้าหมายต่อไป คือ การเรียนต่อด้านภาพยนตร์
        
        “ตอนมัธยมปลายผมมีโอกาสทำกิจกรรมกับด้านภาพยนตร์และการตัดต่อ ตอนนั้นทำเยอะมากกว่าคนอื่นแต่ไม่รู้สึกเหนื่อยเลยและทำออกมาได้ดี ซึ่งถ้าคนเราได้ทำอะไรที่ตัวเองชอบ มันจะทำให้สิ่งที่ทำมันไม่ใช่การทำงาน จึงทำให้คิดย้อนว่าตอนนั้นจริงๆ แล้วผมอาจจะอยากเรียนนิเทศน์ ตอนนี้หลังจากที่คุณแม่เสียก็เลยคุยกับคุณพ่อ ท่านก็ไม่บังคับ ให้ลองถามใจตัวเองดูว่า การเรียนเศรษฐศาสตร์มันใช่ตัวเราจริงๆ หรือไม่ ซึ่งผมว่ามันไม่ใช่ ”
        
       โลดแล่นในวงการบันเทิง

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        ปัจจุบันมีวัยรุ่นเข้าสู่วงการบันเทิงมากมายอย่างที่ทราบๆ กัน ซึ่งสิงโตก็จัดว่าเป็นน้องใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะเพิ่งมีผลงานเรื่องแรกอย่างซีรี่ย์ที่ทำจากนิยายชื่อดัง 'Sotus the Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง'
       
        “มันเริ่มมาจากมีทีมงานของซีรี่ย์เรื่องนี้ติดต่อมาอยากให้ลองไปแคสต์ เพราะเขาเคยเห็นคนเอารูปผมในปีที่เป็นพี่ว้ากไปลงโดยใช้ #พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง เขาถือว่าเรามีประสบการณ์การเป็นพี่ว้ากมาก่อนน่าจะเข้าใจตัวละครได้ดี ซึ่งผมก็ลองคุยกับพี่ที่ดูแลแล้วก็ไปคัดตัว”
       
        สิงโตเล่าว่าครั้งแรกไม่รู้สึกยากเนื่องจากเคยผ่านการเป็นพี่ว้ากมาก่อน ทางทีมงานจะให้ว้ากให้ดู ให้เข้าบทตามที่เขาบอก แต่สิ่งที่หินสุดๆ คือ เขาลองให้สิงโตเล่นบทเป็นคนที่โดนว้ากเอง ซึ่งเจ้าตัวไม่ได้ทำการบ้านในบทนี้เพราะเข้าใจว่าถูกติดต่อให้มาคัดตัวบทพี่ว้าก

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        “ในเรื่องนี้จะมีตัวละครหลัก 2 ตัว คือ พี่ว้ากที่ชื่อ 'อาทิตย์' และ 'ก้องภพ' รุ่นน้องปีหนึ่งที่ตั้งคำถามต่อระบบโซตัส ซึ่งมันตรงข้ามกับผม ก้องภพจะเป็นคนพูดออกไปตรงๆ เวลามีคำถาม แต่ผมจะเป็นคนเก็บความรู้สึก บางครั้งมันก็ขัดแย้งกัน แต่ว่าในเมื่อเราเป็นนักแสดง ไม่ว่าจะบทไหนก็ต้องทำให้ได้”
       
        โดยทีมงานรวมถึงตัวนักเขียนเองก็ได้บอกสิงโตถึงสาเหตุที่เลือกให้รับบท 'ก้องภพ' ว่าดูจากอินเนอร์และบุคลิกว่าค่อนข้างคล้ายกับบทดังกล่าว
       
        “ผมว่าส่วนที่เหมือนกับตัวละครตัวนี้น่าจะเป็นเวลาที่ผมอยู่กับคนอื่นและกับเพื่อนแตกต่างกัน อยู่กับเพื่อนจะเฮฮาปาร์ตี้ ถ้าในสายตาคนอื่นจะเป็นคนนิ่ง ดูเข้าใจโลก”
       
        ในส่วนของการแสดงสิงโตบอกว่ายังอยู่ในขั้นตอนของการ Workshop เพื่อฝึกให้เข้าถึงบทบาทมากกว่านี้และต้องทำความรู้จักกับเพื่อนนักแสดงด้วยกัน โดยเฉพาะคนที่เล่นคู่ด้วยอย่าง 'น้องคริส' ซึ่งก็ไม่มีปัญหา เพราะรู้จักกันก่อนหน้านี้แล้ว
       
        “ทุกคนในกองจะสนิทกันไวมาก ด้วยความที่เป็นคนแนวเดียวกันและวัยใกล้เคียงกัน รู้สึกว่าไปไหนมาไหนก็ต้องมีพวกเขาไปด้วยตลอด ยิ่งโดยเฉพาะน้องคริสที่แสดงคู่กัน ก็รู้จักกันมาก่อนก็เลยยิ่งสนิทกันมากขึ้น น้องก็มีอะไรก็มาปรึกษาเรามากขึ้น ผมว่าเหมือนเป็นการเปิดสังคมใหม่”

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        นอกจากนี้ผลงานในวงการบันเทิงที่สิงโตอยากทำก็มีอีกหลายอย่าง ทั้งการเล่นบทที่ยากขึ้น การร้องเพลง รวมถึงงานเบื้องหลัง อย่างการตัดต่อวิดีโอ แต่ก็ต้องขอเวลาเพิ่มทักษะให้แน่นเสียก่อนเพราะรู้สึกว่าตัวเองยังใหม่มากและไม่อยากให้คนที่ติดตามผิดหวังถ้าผลงานออกมาไม่ดี
       
        “ในอนาคตถ้าเกิดไม่ได้เป็นนักแสดง ก็คงจะเป็นสจ็วต เพราะผมชอบระหว่างการเดินทาง ชอบการอยู่บนเรือ อยู่บนรถ ผมมองว่าความสนุกอยู่ที่การเดินทางมากกว่าจุดหมาย”
       
        สุดท้ายนี้สิงโตได้ฝากผลงานทิ้งทายให้คนติดตาม สำหรับซีรี่ย์เรื่องนี้ว่า เป็นเรื่องที่พูดถึงระบบโซตัสผ่านเส้นสายตาของปีหนึ่ง สิ่งที่คนเราเห็นทุกวันนี้กับระบบว้ากว่ามันดีมั้ย มันควรจะมีต่อหรือควรจะหมดไป แล้วก็สอดแทรกเรื่องความรัก ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยรวมถึงเรื่องเพื่อน ซึ่งจะเปิดกล้องปลายมีนาคมนี้

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
       

พี่ว้ากหล่อบอกต่อด้วย สิงโต – ปราชญา นักแสดงใหม่แกะกล่อง
        ขอบคุณภาพประกอบจาก
       อินสตาแกรม @_singto
       
       เรื่องโดย : วัลย์ลดา หาญยุทธ
       
       


จำนวนคนโหวต 7 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017